เมื่อได้ขี่มอเตอร์ไซค์ ..

Written by iced.grande.tea

Topics: life

VN:F [1.8.5_1061]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

ขี่จักรยานเป็นเรื่องที่ไม่มีปัญหาสำหรับผม สมัยเด็กปั่นซิ่งกับเพื่อนแบบปล่อยมือได้ยาวเป็นกิโลเมตร แต่สำหรับจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์แล้ว ได้จับครั้งแรกตอนอายุประมาณ 13-14 ขวบ แล้วก็ล้มคว่ำแทบจะทันที หลังจากนั้นก็ไม่ได้สัมผัสอีกเลย

ความจริงความรู้สึกอยากขี่มอเตอร์ไซค์เริ่มมีก็ช่วงที่ฟีโน่กำลังมาแรง อยากได้จนไปด้อมๆ มองๆ หลายรอบ แต่ก็ด้วยความอดทนอดกลั้น ทำให้ไม่ได้ถอยออกมาจากศูนย์ยามาฮ่า

รอบนี้หลังจากกลับจากกระบี่ ความอยากและตัณหากลับมาอีกครั้ง และก็ยากเกินจะต้านทานด้วยสองเหตุผล

เหตุผลแรก .. ได้สัมผัสกับฟีโน่ตอนอยู่กระบี่ เช่าขี่ไปสุสานหอยล้านปี กินลมชมวิวสบายดี ก็เลยทำให้เกิดระดับความอยากที่ค้างคาเรื่อยมา ตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินขากลับกรุงเทพฯ

เหตุผลที่สอง .. เพื่อนสนิทที่ตีกอล์ฟด้วยกัน ดันโทรมาในจังหวะที่พอดิบพอดี ว่ากำลังจะถอยฮอนด้าพีซีเอ็กซ์ตัวใหม่ และวันที่ไปออกรอบก็ได้ลองบิดไปกินลมแถวสนามกอล์ฟ ตบะก็เลยแตก

ประจวบกับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบออโต้เมติคไม่ได้ยากเหมือนประเภทที่ต้องใช้เท้าใช้มือเปลี่ยนเกียร์บีบคลัสให้วุ่นวายเหมือนสมัยสิบกว่าปีก่อนที่ได้ลองครั้งแรก ก็เลยทำให้ในที่สุดความอยากได้มาไว้ครอบครองก็เข้าวินชนะไปแบบลุ้นๆ

ทีแรกก็ปวดหัวกับอาการเลือกไม่ถูกระหว่างยามาฮ่าฟีโน่หรือฮอนด้าสกู๊ปปี้ไอ ท้ายสุดเพียงเพราะแค่อยากได้รถสีน้ำตาลเข้ม ก็เลยเลือกค่ายหลังที่มาพร้อมกับระบบหัวฉีด ด้วยราคาที่แพงกว่าฟีโน่ประมาณ 2,000 บาท

มีรถมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองก็บิดได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไปทำของใครพัง แต่พอได้ลองขับบนถนนในกรุงเทพฯ จริงๆ แล้วถึงเพิ่งรู้ว่า กำลังเอาชีวิตไปเสี่ยงตายเพิ่มขึ้นอีกหลายเปอร์เซ็นต์นอกเหนือไปจากเรื่องเลวร้ายที่ทำลายสุขภาพอยู่ทุกวันตามที่เป็นอยู่

ปกติเวลาขับรถยนต์ ผมจะเป็นปรปักษ์มากๆ กับรถแท็กซี่ และมอเตอร์ไซค์ — รำคาญมากโดยเฉพาะประเภทที่ขับช้าแล้วดันขับเลนขวา ถ้าไม่บีบแตรก็ต้องสบถดังๆ อยู่ร่ำไป

มาได้ลองขี่มอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ ด้วยตัวเองแล้วพึ่งจะรู้ว่า ทำไมขี่เลนซ้ายถึงสุดจะอันตราย .. รถยนต์ รถใหญ่พุ่งออกมาจากซอยบ้าง หลุมบ่อและท่อระบายน้ำบ้าง คนเดินข้ามถนนที่ไม่คิดจะมองบ้าง สุนัขข้างทางบ้าง น้ำเน่าๆ แฉะๆ บ้าง ไปจนถึงบรรดารถเข็นโน่นนี่และรถยนต์ที่จอดริมทาง

รู้สึกว่าชีวิตมันน่ารำคาญไปหมด — จำได้ว่าขี่วันแรกในกรุงเทพฯ แขนเกร็งตึงจนสังเกตได้
ตึงจนคิดว่าถ้าไปออกรอบตีกอล์ฟในเวลานั้น น่าจะทำผลงานได้ดี แขนตึงโดยอัตโนมัติ

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า ซื้อรถจักรยานยนต์มาทำไมให้เกะกะ?
คำนวณดีๆ แล้วคงไม่คุ้มค่าเท่าไร เพราะยังไงก็ไม่ใช่ยานพาหนะหลักที่ใช้ ก็ที่ทำงานแต่ละที่ .. บางนาบ้าง บางพลีบ้าง คลองประปาบ้าง หัวหมากบ้าง สุขาภิบาล 3 บ้าง อยุธยาบ้าง .. ทั้งที่บ้านอยู่ในย่านธุรกิจกลางเมือง

คิดว่าน่าจะเป็นการเสี่ยงตายเกินไปที่จะขี่รถไปยาวๆ ขนาดนั้น ในระหว่างที่ยังไม่ค่อยมั่นใจในฝีมือตัวเอง ตอนนี้ได้แต่เอาไว้ขี่ไปตลาดหาของกิน และก็ไปนั่งอ่านหนังสือที่สตาร์บั๊คส์แถวบ้าน

แม้จะรู้ว่าไม่คุ้ม แต่ตัดสินใจไปแล้ว คงเปลี่ยนใจอะไรไม่ได้ ..
ที่แน่ๆ ได้ขี่มอเตอร์ไซค์ครั้งนี้ แม้จะต้องเอาตัวเองไปเสี่ยง ที่อาจต้องเอาเนื้อหุ้มเหล็กไปกระแทกกับเหล็กหุ้มเนื้อ

แต่อย่างน้อย เสียงแตรและคำสบถที่จะถาโถมใส่รถมอเตอร์ไซค์เวลาผมเปลี่ยนบทบาทมาขับรถยนต์ .. คงน้อยลงแน่นอน !!

2 Comments Comments For This Post I'd Love to Hear Yours!

  1. ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลข่าวสาร

    เชียงใหม่มอเตอร์ดอทคอม

  2. ถ้าได้ยางดีดีสักคู่ อย่าง ยางรถมอเตอร์ไซค์ โยโกฮามา จะดีมากกว่านี้ครับ

Leave a Comment Here's Your Chance to Be Heard!