แผ่นดินไหวที่เฮติ

Written by iced.grande.tea

Topics: life

VN:F [1.8.5_1061]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
Earthquake in Haiti

ราบเป็นหน้ากลอง .. รุนแรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ (ภาพจาก Reuters)

เช้าวันที่ผมกำลังจะเดินทางไปพักผ่อนริมหาดอ่านนาง จ. กระบี่ ..

ประเทศที่ผู้คนก็อยู่ในภาวะยากจนอยู่แล้ว กลับต้องเผชิญหน้ากับความพิโรธของธรรมชาติ เป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รุนแรงระดับ 7 ริกเตอร์ และอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง ซึ่งแม้เหตุการณ์จะเกิดขึ้นเพียง 1 นาที (ไม่รวมอาฟเตอร์ช็อก) แต่นั่นก็ทำให้สภาพแวดล้อมเดิมของเฮติ ซึ่งมีประชากรอยู่ราว 10 ล้านคน ไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไปอย่างน้อยก็ในเร็ววันนี้

ประชากรที่ตายหรือสูญหายคาดว่าน่าจะมีราว 100,000-200,000 คน

เป็นความโหดร้ายของธรรมชาติที่มนุษย์ไม่เคยเอาชนะได้ เพราะเพียงแค่เวลาชั่วอึดใจหนึ่งนาที กลับทำให้ผู้คนเรือนแสนสูญสิ้นชีวิตไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ความร้ายแรงว่ากันว่าระเบิดนิวเคลียร์หลายๆ ลูกก็ยังไม่แน่ว่าจะสู้การทำลายล้างจากธรรมชาติครั้งนี้ได้

บังเอิญไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง 2012 — แต่เชื่อว่าภาพเหตุการณ์ครั้งนี้ สมจริงกว่า เหมือนจริงกว่า เพราะนี่คือเหตุการณ์จริง

พวกเรา .. ทำผิดอะไร? (ภาพจาก The New York Times)

ไม่อาจอวดภูมิไปบ่งบอกว่าภัยครั้งนี้ซึ่งรุนแรงที่สุดในรอบ 200 ปีของเฮติ เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะอะไร และโลกจะถึงกาลวิบัติหรือไม่ เพราะแวบแรกที่เห็นภาพข่าว นึกอยากจะยกเลิกทริปไปกระบี่ แล้วบินไปเฮติเพื่อช่วยเหลือใครก็ได้

ไม่ได้เว่อร์ แต่อยากให้ลองสลับที่ตัวเอง ไปอยู่แทนประชาชนคนเฮติ ณ เวลานั้น ที่มองไปรอบข้างก็เจอแต่ซากศพของญาติพี่น้องและคนรู้จัก มันน่าสลดใจกว่าเรื่องเศร้าใดๆ ทั้งปวง

ไม่นับรวมปัญหาเรื่องการขาดแคลนสาธารณูปโภค การคมนาคมที่ติดขัดทำให้การช่วยเหลือเข้าถึงได้ยาก ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บที่จะตามมา และก็รวมไปถึงความวุ่นวายอันเกิดจากความเครียดที่ต้องประสพเหตุการณ์ในครั้งหนี้ ซึ่งอาจทำให้สันดานดิบของมนุษย์ที่ต้องการเอาชีวิตของตนเองให้รอด ถูกงัดออกมาใช้โดยไม่คำนึงถึงชีวิตของผู้อื่นที่อยู่รอบข้าง จนวุ่นวายเดือดร้อนกันไปทั่ว

ผมเองทำได้เพียงเสียใจอยู่เงียบๆ — และก็ส่งเงินช่วยเหลือผ่าน Google Checkout ไปยัง Unicef (http://www.google.com/relief/haitiearthquake) หรือดูช่องทางที่ทางซีเอ็นเอ็นได้รวบรวมเอาไว้ที่ http://www.cnn.com/SPECIALS/2007/impact/ เมืองไทยเราเองก็เริ่มเปิดรับบริจาคผ่านช่องทางต่างๆ กันพอสมควรแล้ว

ถ้าตะโกนจากเมืองไทยแล้วคนเฮติได้ยิน ก็อยากจะบอกว่า สู้ต่อไปนะเพื่อน คนทั่วโลกพร้อมมอบความหวังให้ เร็วหรือช้าแค่ไหนไม่รู้ แต่เรื่องนี้ทำให้คนแปลกหน้าที่อยู่คนละประเทศกันหันมาช่วยเหลือกันได้ก็แล้วกัน

เชื่อว่าความช่วยเหลือจากประเทศ องค์กร และบุคคลต่างๆ จะทยอยถูกส่งไปยังเฮติอย่างต่อเนื่อง และก็เชื่อว่าเวลาสั้นๆ ไม่มีทางกอบกู้ประเทศกลับคืนมาได้เหมือนเดิมแน่นอน

ชาวเฮติจำนวนมากคงตั้งคำถามกับตัวเองว่า พวกเขาทำผิดอะไรถึงต้องมีชะตากรรมเช่นนี้ ..

ไม่ทราบเหมือนกัน รู้แต่ว่าถ้าธรรมชาติไม่เมตตา แต่ยังมีผองเพื่อนร่วมเผ่าพันธุ์อีกมากมายที่พร้อมช่วยโอบอุ้มชะตากรรมของคนเหล่านี้อย่างจริงใจอีกนับไม่ถ้วน

ขอแสดงความเสียใจด้วยอย่างสุดซึ้ง — และขอให้สู้ต่อไป !!

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป (ภาพจาก AFP)

แผ่นดินไหวที่เฮติ10.0101

Leave a Comment Here's Your Chance to Be Heard!